Chào mừng đến với trang thông tin điện tử Tỉnh Đoàn Lạng Sơn                 Chào mừng đến với trang thông tin điện tử Tỉnh Đoàn Lạng Sơn                  Chào mừng đến với trang thông tin điện tử Tỉnh Đoàn Lạng Sơn                 Chào mừng đến với trang thông tin điện tử Tỉnh Đoàn Lạng Sơn

Hội sinh viên

Đại hội hội sinh viên Việt Nam: Điểm nhấn sinh viên 5 tốt

30-12-2013 08:52

Sau hơn 2 ngày làm việc, chiều 29/12, ĐH Hội Sinh viên Việt Nam (SVVN) lần thứ IX đã bế mạc. Anh Lê Quốc Phong, Bí thư T.Ư Đoàn, Phó chủ tịch Hội SVVN khóa VIII được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam khóa IX.

 
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu tại Đại hội
 
        Hội gắn bó với sinh viên: Trong phiên khai mạc buổi sáng, ĐH đón Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cùng đại diện nhiều bộ, ngành T.Ư và Hà Nội. Phát biểu khai mạc ĐH, anh Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội SVVN khóa VIII cho biết, trong nhiệm kỳ qua, Hội đã có những bước phát triển mạnh mẽ về tổ chức và hoạt động, đến gần hơn với sinh viên, là người bạn thân thiết, tin cậy của sinh viên.
       Các chương trình, cuộc vận động như “Sinh viên 5 tốt”, “Sinh viên xây dựng môi trường giáo dục thân thiện”, “Sinh viên rèn luyện đạo đức, tác phong”, “Sinh viên học tập, sáng tạo”, “Sinh viên tình nguyện”; các chương trình tư vấn, hỗ trợ sinh viên được triển khai sâu rộng, gắn với những yêu cầu thiết yếu của sinh viên. “Nhiều hoạt động của Hội có chiều sâu, lan tỏa, tầm ảnh hưởng rộng, góp phần làm phong phú thêm các phong trào hành động của tuổi trẻ Việt Nam, được xã hội ghi nhận”, anh Vinh nói. Tuy nhiên, theo anh Vinh, Hội vẫn trăn trở suy nghĩ về những hạn chế, yếu kém trong công tác Hội và phong trào sinh viên. “Phải làm sao để hoạt động của Hội có hiệu quả giáo dục tốt hơn đối với sinh viên, để Hội ngày càng gần gũi với sinh viên, hỗ trợ tích cực cho sinh viên trong học tập và cuộc sống”, anh Vinh nói.
        Phát biểu tại ĐH, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết, Đảng, Nhà nước luôn xác định thanh niên là rường cột của nước nhà, là một trong những nhân tố quyết định tương lai, vận mệnh dân tộc. “Học sinh, sinh viên, những thanh niên ưu tú có tri thức là lực lượng kế thừa và phát huy những thành quả cách mạng của Đảng và dân tộc, tiêu biểu cho trí tuệ Việt Nam”, Chủ tịch Quốc hội nói.
       Theo Chủ tịch Quốc hội, trong giai đoạn hiện nay, thanh niên sinh viên là một lực lượng xã hội quan trọng, có vai trò và trách nhiệm to lớn. Sinh viên phải ra sức học tập thật tốt, bắt kịp những bước tiến, trình độ, tri thức của thời đại để gánh vác trọng trách của mình. “Đây cần được coi là mục tiêu phấn đấu, động lực thúc đẩy nỗ lực học tập vì ngày mai lập nghiệp, vì Tổ quốc thân yêu”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh.
        Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý, các phong trào, hoạt động của Hội cần được thiết kế phù hợp với đặc tính, lứa tuổi, môi trường của sinh viên, tạo thuận lợi để sinh viên phấn đấu, rèn luyện, đem lại lợi ích cụ thể cho cộng đồng, phải xuất phát từ nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của sinh viên, phù hợp với yêu cầu đào tạo của nhà trường và xã hội. Theo Chủ tịch Quốc hội, điều kiện và thời cơ đang mở ra đối với sinh viên và sinh viên phải là người quyết định tương lai, sự nghiệp của mình. “Tôi hy vọng, sau này, những đại biểu sinh viên ngồi ở đây sẽ là những nhà chính trị, nhà văn, nhà báo, những tướng lĩnh, kỹ sư, nhà khoa học… trên tất cả các mặt trận để góp phần xây dựng đất nước. Hội phải chắp cánh cho ước mơ của sinh viên Việt Nam”, Chủ tịch Quốc hội nói. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng đánh giá cao phong trào “Sinh viên 5 tốt” trong văn kiện ĐH. Theo Chủ tịch Quốc hội, đây là cách tốt nhất để xây dựng, bồi dưỡng thế hệ sinh viên mới.
 
Anh Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn (giữa, hàng đứng)
anh Lê Quốc Phong, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội SVVN khóa IX
(hàng đứng, thứ hai từ trái sang) chụp ảnh cùng các đại biểu dự Đại hội
 
         Từ cuộc vận động đến phong trào: Trong cuộc họp báo sau ĐH, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội SVVN khóa IX Lê Quốc Phong cho rằng, trong nhiệm kỳ 2013 – 2018, “quả đấm thép” trong công tác Hội là phong trào “Sinh viên 5 tốt”. Theo đó, trong nhiệm kỳ 2013 - 2018, từ một cuộc vận động, “Sinh viên 5 tốt” sẽ trở thành phong trào. “Làm sao để sinh viên coi phong trào là một môi trường rèn luyện, phấn đấu đạt được mục tiêu cao nhất trong đời sinh viên”, tân Chủ tịch Hội nói. Theo anh Phong, muốn làm được điều này, Hội phải có môi trường tốt, có những giải pháp tốt đồng hành cùng sự cố gắng của sinh viên. “Hội phải giới thiệu danh hiệu này với xã hội, được xã hội công nhận để nâng cao giá trị, nâng tầm vóc danh hiệu. Từ đó, sẽ tác động ngược trở lại sinh viên”, anh Phong cho biết.
        Trong những tiêu chí đánh giá sinh viên 5 tốt, trong nhiệm kỳ IX, ngoài các tiêu chí Đạo đức tốt, Học tập tốt, Thể lực tốt, Hội nhập tốt sẽ có thêm tiêu chí Tình nguyện tốt (trước đây là Kỹ năng tốt). Theo anh Phong, tiêu chí tình nguyện tốt trong phong trào sinh viên 5 tốt sẽ làm sinh viên nhận thức đầy đủ hơn về hoạt động tình nguyện, đồng thời góp phần lan tỏa mạnh mẽ ra cộng đồng, ra xã hội, để sinh viên trở thành lực lượng chủ yếu trong các hoạt động tình nguyện của thanh niên. Tuy nhiên, theo anh Phong, lựa chọn nội dung cho các hoạt động tình nguyện phải có cân nhắc. “Chúng ta phải mở các hoạt động tình nguyện rộng rãi trên nhiều lĩnh vực, bởi đây là phong trào thu hút đông đảo sinh viên tham gia.
         Hiện nay, nhu cầu tham gia tình nguyện rất lớn, trong khi các hoạt động lại chưa đáp ứng hết. Vì vậy, chúng ta phải xây dựng được các hoạt động tình nguyện ở những cơ sở Hội cấp nhỏ nhất đáp ứng nguyện vọng của sinh viên, để mỗi sinh viên đều có thể tham gia được”, anh Phong cho biết. Chia sẻ về điều này, anh Nguyễn Mạnh Cường, Phó Bí thư thường trực Thành Đoàn TPHCM cho rằng, vấn đề đặt ra là các cấp Hội cần phải tiếp tục đổi mới, nâng cấp các hoạt động, phong trào của mình, trong đó, đặc biệt là các hoạt động tình nguyện để mở rộng, tạo điều kiện cho sinh viên tham gia một cách tích cực, và thông qua đó, có cơ hội rèn luyện để trở thành sinh viên 5 tốt.
        Phó Chủ tịch Hội khóa IX Phạm Thị Phương Chi, Trưởng ban Quốc tế T.Ư Đoàn cho biết thêm, ngoài các hoạt động tình nguyện trong nước, trong nhiệm kỳ 2013 - 2018, Hội cũng sẽ đẩy mạnh các hoạt động tình nguyện quốc tế theo hướng mời các đoàn tình nguyện quốc tế đến Việt Nam và đưa các tình nguyện viên Việt Nam sang các nước bạn. “Mỗi lần các đoàn tình nguyện nước ngoài sang Việt Nam, chúng tôi đều mời các thanh niên, sinh viên Việt Nam tham gia cùng làm, cùng sinh hoạt, lao động để rèn luyện kỹ năng ngôn ngữ, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng lãnh đạo, phát hiện các vấn đề cộng đồng”, chị Chi cho biết. “Điểm nhấn của Hội sẽ là các phong trào, các chiến dịch đỉnh cao của sinh viên tình nguyện. Ví dụ chiến dịch tình nguyện mùa hè, mùa hè xanh, tình nguyện mùa đông, xuân tình nguyện hay các hoạt động cao điểm phục vụ các sự kiện, vấn đề của xã hội. Sinh viên 5 tốt sẽ là phong trào lớn để sinh viên cả nước cùng tham gia”, anh Phong nói. Theo anh Phong, sẽ đánh giá mức độ “tình nguyện tốt” trên cơ sở định lượng. “Sinh viên đi hoạt động tình nguyện, đó là cống hiến. Qua đó, được rèn luyện sẽ trưởng thành và tốt hơn”, anh Phong chia sẻ.
         Bốn phương hướng nhiệm kỳ 2013 - 2018: 1. Bồi dưỡng nâng cao nhận thức, bản lĩnh chính trị, lòng yêu nước, lý tưởng và đạo đức cách mạng, lối sống lành mạnh cho hội viên, sinh viên; 2. Đẩy mạnh các hoạt động tạo môi trường cho sinh viên rèn luyện, phấn đấu đạt danh hiệu “sinh viên 5 tốt”, tham gia xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, thân thiện, tích cực; 3. Đa dạng hóa các mô hình và phương thức tập hợp sinh viên; đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động theo hướng đáp ứng nhu cầu chính đáng của sinh viên; 4. Tiếp tục quan tâm, nâng cao chất lượng hội viên, phát triển các tổ chức Hội SVVN ở cơ sở; nhân rộng các mô hình câu lạc bộ, đội, nhóm, các hình thức tổ chức, vận động, tập hợp sinh viên hiệu quả, linh động, trên cơ sở giữ vững tôn chỉ, mục đích của Hội và vai trò nòng cốt của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.
 
 
        Anh Lê Quốc Phong sinh ngày 3/5/1978. Trước khi trở thành Chủ tịch Hội SVVN khóa IX, anh Phong từng kinh qua nhiều chức vụ: Bí thư Đoàn trường ĐH KHTN TPHCM; Phó Bí thư Thành Đoàn TPHCM; Chủ tịch Hội SV TPHCM; Phó Chủ tịch Hội SVVN; Phó Bí thư thường trực Thành Đoàn TPHCM; Chủ tịch Hội LHTN TPHCM; Bí thư Thành Đoàn TPHCM. Hiện, anh là Bí thư T.Ư Đoàn.
          Qua 2,5 ngày làm việc, ĐH Hội SVVN lần thứ IX đã hiệp thương bầu BCH T.Ư Hội SVVN khóa IX gồm 99 thành viên. Hội nghị BCH T.Ư Hội SVVN lần thứ nhất khóa IX đã hiệp thương bầu 31 người vào Ban Thư ký, Hiệp thương bầu các chức danh chủ chốt của T.Ư Hội SVVN khóa IX. Anh Lê Quốc Phong, Bí thư T.Ư Đoàn, Phó chủ tịch T.Ư Hội SVVN khóa VIII được bầu giữ chức vụ Chủ tịch Hội SVVN khóa IX.
 
(Theo http://www.tienphong.vn)

Tin liên quan